BÚ MẸ LÂU DÀI CÓ SAO KHÔNG

BÚ MẸ LÂU DÀI CÓ SAO KHÔNG?!
Bài của Bs Trần Thị Huyên Thảo.
“Sữa mẹ, thật sự đã được khoa học chứng minh là nguồn dinh dưỡng tối ưu nhất trên đời này dành cho con trẻ, giúp trẻ tăng trưởng và phát triển thể chất, trí não một cách lý tưởng nhất.
Điều này cũng đã được các tổ chức y khoa trên thế giới ghi nhận và khuyến cáo, khuyến khích mẹ cho con bú mẹ hoàn toàn:
tối thiểu trong 6 tháng đầu tiên,
và có thể kéo dài đến 2 tuổi,
hoặc sau 2 tuổi nếu mẹ và con đều mong muốn.
Người ta thấy rằng, đúng là sữa mẹ có thể thay đổi thành phần khá linh động tùy theo chế độ ăn của mẹ, nhưng đáng kể nhất được thấy là, sữa mẹ thay đổi theo thời gian để phù hợp với nhu cầu và giai đoạn phát triển khác nhau theo thời gian của trẻ. Ngay cả khi dinh dưỡng của mẹ có vấn đề, sữa tiết ra từ mẹ vẫn đảm bảo được đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho con trẻ.
Đây là một cơ chế tự điều chỉnh rất thông minh, ưu tiên cho trẻ.
Nghiên cứu phân tích sự thay đổi thành phần sữa mẹ theo thời gian trong hai năm đầu đời của trẻ, cho thấy rằng, sữa mẹ theo thời gian hoàn toàn không mất đi dưỡng chất, mà còn ngược lại.
Trong năm thứ hai cho con bú, các loại chất dinh dưỡng vĩ mô, và các hợp chất sinh học quan trọng trong sữa mẹ, như là protein, lactoferrin, IgA, và lysozyme, chẳng hạn, lại có mặt với lượng nhiều hơn, so với sữa mẹ trong năm đầu cho con bú. Lượng mỡ trong sữa mẹ vẫn giữ nguyên, không thay đổi theo thời gian.
Nhiều người hay nói, trong những năm sau, sữa mẹ chỉ có máu, hoàn toàn không có chất dinh dưỡng. Đây là một cáo buộc hoàn toàn sai lầm và không đúng đắn. Sữa được tiết ra từ các tuyến vú trong bầu ngực mẹ, và không hề liên quan gì đến các mạch máu cả. Vì vậy, sữa vẫn là sữa, không trở thành máu được. Và như đã nói ở trên, sữa mẹ theo năm tháng, vẫn có dinh dưỡng phù hợp cho trẻ theo từng giai đoạn.
Sau 6 tháng đầu đời, dinh dưỡng từ sữa mẹ, sẽ không thể đảm bảo được hoàn toàn yêu cầu dinh dưỡng để trẻ tăng trưởng, do đó, trẻ nên được bắt đầu ăn dặm là vậy. Các loại sữa công thức, khi đến thời điểm 6 tháng tuổi, cũng như vậy mà thôi.
Các nghiên cứu cũng cho ra các bằng chứng cực kì mạnh mẽ, cho thấy rằng, có rất nhiều lợi ích mà sữa mẹ mang lại cho con trẻ, như giảm nguy cơ nhiễm trùng, tiêu chảy, giảm nguy cơ thừa cân, béo phì; giảm nguy cơ các bệnh dị ứng; giảm nguy cơ bị các bệnh tim mạch, tiểu đường; và giúp tăng cường trí não cho trẻ nữa. Những lợi ích này càng nhiều, nếu trẻ được bú mẹ càng lâu!
Bên cạnh đó, việc cho con bú mẹ, lại mang đến những lợi ích sức khỏe rất quan trọng cho mẹ về lâu dài, như giảm nguy cơ tim mạch, tiểu đường, và cả nguy cơ ung thư ngực và ung thư buồng trứng.
Những lợi ích này, cũng được tích lũy càng nhiều theo thời gian cho con bú mẹ.
Theo thời gian, trẻ có thể tự cai bú mẹ một cách tự nhiên. Cũng có thể có những hoàn cảnh mà mẹ cảm thấy cần giảm thời gian cho con bú, hoặc cai con bú mẹ.
Những vấn đề này, là những vấn đề rất riêng tư, khách nhau ở từng gia đình, mà chúng ta nên linh động xem xét để quyết định và thực hiện.”
See Translation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *