Minibus

Minibus.
Hiệp hội vận tải Hà Nội đề xuất Chính phủ cấp phép cho loại hình vận tải minibus (dưới 17 chỗ) và xe điện.
Đã có cả ý kiến ủng hộ lẫn ý kiến phản đối.
Tôi ủng hộ.
Mấy lần gần đây sang Moscow, tôi nhận thấy so với thời xưa, ở đây xuất hiện dịch vụ minibus khá thuận tiện. Nó nằm giữa xe buýt truyền thống và taxi cả về tuyến và giá. Tôi đã sử dụng dịch vụ này ở Moscow.
Trong điều kiện Hà Nội và TP. HCM có nhiều phố nhỏ, ngõ nhỏ, việc phát triển các phương tiện vận tải công cộng công suất nhỏ là tốt. Chúng vừa bổ trợ, vừa tạo kết nối hiệu quả với các dịch vụ giao thông công cộng công suất lớn (xe buýt lớn, MRT).
Không chỉ minibus và xe điện, mà nên cấp phép cho cả tuktuk nữa (có nhiều mẫu tuktuk đẹp lắm).
Đừng sợ các phương tiện vận tải công suất nhỏ làm gia tăng tắc đường. Hà Nội, TP. HCM mỗi nơi đang có 600.000-700.000 phương tiện ô-tô (chưa kể số ô-tô đăng ký ngoại tỉnh). Mấy nghìn hay mấy chục nghìn phương tiện vận tải công cộng không phải là nguyên nhân chính gây tắc đường.
Nguyên nhân chính gây tắc đường là các phương tiện cá nhân (cả xe máy và ô-tô). Vì vậy, cần phát triển mọi loại hình giao thông công cộng để tạo sự chuyển dịch dần dần từ các phương tiện cá nhân sang các phương tiện công cộng.

10 thoughts on “Minibus

 1. Nguyễn Mạnh Thắng

  Hiện nay đi ra đường, cứ 10 cái ô tô thì nhìn thấy >5 cái mào taxi.

  1. Luong Hoai Nam

   Theo số liệu thống kê thì không có tỷ lệ đó đâu. Với lại, người ta đi taxi thì bớt đi xe riêng (như nhà mình).

 2. Nguyen Hoang Linh

  Thay cho xe lam thôi mà! Có gì lạ lắm đâu? Xe này vẫn chạy theo các tuyến của thành phố lập ra. Đón khách trả khách linh hoạt hơn xe bus. Được gọi là taxi tuyến!

  1. Luong Hoai Nam

   Có vẻ các công ty taxi truyền thống muốn chống. Họ vừa mất khách cho Uber, Grab, nếu có thêm dịch vụ này nữa thì họ khó sống .

 3. Nguyễn Mạnh Thắng

  Luong Hoai Nam Số đó là em theo dõi trên tuyến em đi làm. Cứ đèn đỏ, em quan sát thì xung quanh nhiều taxi. Cộng thêm giờ xe Uber, Grap lại càng nhiều. Nếu chỉ đơn thuần là đi lại, di chuyển thì cứ phát triển các loại phương tiện công cộng chuyên biệt như: tầu điện ngầm hoặc nổi, các loại xe buýt được thiết kế, qui hoạch thuận tiện cho người dân thì các loại phương tiện cá nhân sẽ giảm đi. Khi đó xe cá nhân chủ yếu họ sẽ dành đi dã ngoại hoặc đi ngoại tỉnh ngay.

 4. Nguyen Hoang Linh

  Ưu tiên cho họ đấu thầu các tuyến này. Nông dân ta ngày trước có biết trông thanh long hay cà phê đâu?

 5. Nguyen Hoang Linh

  Đúng ko ạ? Họ có sẵn giấy phép kinh doanh vận tải. Hẳn uy tín hơn hẳn những đơn vị mới vào chứ!

 6. Luong Hoai Nam

  Thì họ chưa biết có được tham gia không, nên cứ… chống đã .

 7. Nguyen Hoang Linh

  Họ cần chống cái tư tưởng ỳ ạch của chính họ ấy! Doanh nghiệp trong nghề GTVT mà lại “sợ” doanh nghiệp mới vào nghề là sao? Bản lĩnh thương trường khi lập nghiệp taxi để đâu mất rồi?

 8. Luong Hoai Nam

  Vì nhà báo vừa gọi điện hỏi mình nên mình biết là đề xuất này có bị chống, còn ai chống và tại sao chống chưa rõ lắm 🙂

Comments are closed.