Hồi nhỏ em ở biển

Hồi nhỏ em ở biển, ở Phan Thiết con nít ăn tôm mực thay quà vặt. Đầu tôm tít bự gần cổ tay thì xếp lớp hấp lên cả nồi rồi lấy cái muỗng cà phê cán dài rắc muối tiêu vô múc lớp gạch đỏ son béo ngậy ăn chơi sau bữa cơm, dông và ốc hương còn nhảy sồn sột thì anh chị họ mang Mũi Né lên ăn bắt ngán. Cá bò hòm, cá gì chui sống trong cái ống tre trong cái rớ dân chài làm ngoài biển, phải khi nào ngư dân phá rớ cũ thay ống tre mới thì mới chẻ ra bắt nó dìa nên rất hiếm, và cũng phải tay tổ mới chế biến được vì nó có độc… ăn tuốt luốt rồi. Cồi điệp cả khô lẫn tươi thì nấu cháo, xào rau thông thường như người ta bỏ bột ngọt vô món ăn vậy. Vi cá mập thì phải ngâm cho rã thịt rồi lấy phần sợi sợi, các anh ưa bỏ vô món cá chưng tương hột ăn bún, lớn lên hổng hiểu sao nó mắc tiền dữ vại vì ăn chẳng có vị gì, y như miến vại hoy, túm lại là sơn hào thì chưa mấy nhưng hải vị Việt Nam chắc không còn thiếu bao nhiêu chưa dô mỏ :D.
Nhà ba má có miếng vườn nhỏ nên rau trái không thiếu, nhưng bữa ăn thì chỉ có cá, hôm nào có thịt trời ơi là kho lên mùi bay thơm lừng cả mấy chục năm sau.
Ba tên anh chị đi học đại học gần như một lúc, thời bao cấp đói meo nên còn mỗi con út ở nhà phải phụ má làm cá khô và chà bông gởi cho các tển. Tới mùa thì hầu như chiều nào cũng ngồi làm cá, cá nhiều tới phát sợ, nhiều tới mức có bữa vừa làm vừa khóc. Nghĩ lại thấy thương bà già, thương con đêm đêm bắc cái bếp trấu ngồi kho cá gỡ cá sao ruốc tới khuya lơ khuya lắc.
Chắc vì ăn cá nhiều hồi nhỏ nên giờ thấy hải sản em hổng có thèm. Về Phan Thiết chỉ ưa lượn ra chợ cá nghe cái mùi cá tươi rói nồng nàn thơm phức và ngắm đủ thứ cá tôm màu mè đẹp mắt, chớ ghẹ thì em bẻ hai cái càng là ngán, nói chung vụ này cũng gia giảm chút ít 😀 bạn bè chớ nghe nói vại mà tưởng thiệt.
Hay là hồi đó nhân dân lao động Phan Thiết đã chung tay giải cứu hải sản rồi mà em hổng có hay?
Hên cho em chớ nay em nghe bác thứ trưởng bộ công an Bùi Văn Thành nói “coi chỉ tiêu tiêu thụ thịt heo là một trong những chỉ tiêu thi đua của các đơn vị công an” mà em sốc lên tận họng vại hà.
Ủa công an thì thi đua về sức khỏe, tài trí, thành tích giữ gìn an ninh, chớ bị bắt ăn thịt heo lấy thành tích là sao? Vại rồi chia ra mỗi người một ngày phải ăn mấy chục ký thì đơn vị mới đứng nhứt vại?
Có ai nói cho em hay là bác thứ trưởng đang bị say nước dừa ihhhhhhhhhh