Khởi nghiệp

Khởi nghiệp – rồi sẽ về tới nông thôn!
Khởi nghiệp là 2 từ khóa được nhắc đến khá nhiều trong năm 2016 và đến hiện tại nó vẫn nóng. Báo chí nhắc đến nó như 1 phong trào đang lên! Ở Khởi nghiệp Việt Nam, tinh thần Khởi Nghiệp luôn sẵn sàng trong tâm trí của hơn 30 000 thành viên! Trong 30 000 thành viên ấy có đến quá nửa là ở các khu vực nông thôn – nơi có những anh em nông dân vẫn đang chân cứng đá mềm để đợi chờ 1 sự thay đổi!
Sự thực, làn sóng Khởi Nghiệp với tinh thần Khởi Nghiệp có 1 sứ mạnh lạ kỳ. Nó đến xua tan đi những lo toan bộn bề về cơm áo gạo tiền, đặt dấu chấm hết cho tư duy “an phận thủ thường”, nó mang đến những sứ mệnh tốt đẹp, nó tạo ra những con người “biết tạo ra giá trị”, nó dấy lên phong trào sáng tạo, nâng cao năng suất lao động…Khởi Nghiệp ấy xứng đáng là tinh thần quốc gia và rồi nó cũng sắp về , nhất định sẽ về nông thôn, mang những giá trị của nó tới nông thôn!
Ở nông thôn, nơi những vùng quê nghèo nàn thì nền kinh tế sản xuất vẫn là 1 trong những mũi nhọn, đi ngay sau đó là nền kinh tế thương mại dịch vụ! Sự thực thì ở nông thôn luôn tiềm ẩn những cơ hội khởi nghiệp! Ở đâu có con người thì ở đó có nhu cầu và nơi đó chúng ta vẫn có thể bắt đầu khởi nghiệp!
Tất nhiên khởi nghiệp ở nông thôn, cần những mô hình đặc biệt, nó phải mang đậm chất “nông thôn” với những sản phẩm / dịch vụ mang màu sắc “nông thôn” ! Khởi nghiệp sẽ bị “nông thôn hóa” Khi mà khởi nghiệp ở thành phố ngày càng cạnh tranh khốc liệt thì cũng là lúc mà Khởi nghiệp nông thôn sẽ nở rộ. Đó là quy luật của cuộc sống! Vậy nên “nông dân khởi nghiệp” hãy cứ mong chờ sự khốc liệt ấy sẽ tới nhanh hơn và rồi Khởi nghiệp sẽ sớm về nông thôn….
———————————
Trần Hiếu ký sự 10/05/2017