[#LetVEOtalk]

[#LetVEOtalk]
ĐI LÀM TÌNH NGUYỆN TẠI SAO PHẢI ĐÓNG TIỀN?
Trong suốt khoảng thời gian hoạt động tình nguyện tại Volunteer For Education đến nay, đây là điều mà nhiều bạn thắc mắc. Số tiền các bạn đóng, nó sẽ đi đâu về đâu ?
Thứ nhất, nó chi trả cho chính dịch vụ mà bạn sử dụng. Có thể liệt kê ra: tiền xe di chuyển, tiền homestay, tiền các bữa ăn, tiền bảo hiểm du lịch, tiền tổ chức một chương trình thật hay (bao gồm tiền thiết kế lịch trình chuyến đi và tiền trang thiết bị tổ chức), tiền trả cho các bạn hướng dẫn đoàn và trưởng đoàn nhiệt huyết suốt cả chuyến đi, thuế.
Chúng tôi không đi làm tình nguyện như thành đoàn của các trường đại học hay các nhóm tình nguyện nhỏ. VEO nhận ra rằng việc hỗ trợ ngắn hạn, tặng những suất quần áo, sách vở mang tính chất chỉ là tặng thôi cũng sẽ chẳng giúp ích được gì cho họ, nhưng người mà đang cần một nguồn thu nhập ổn định và niềm tin bất diệt rằng tương lai họ sẽ khá hơn, từ đó mà du lịch tình nguyện ra đời. Nó tạo ra mối quan hệ win-win: TNV có cơ hội được trải nghiệm nhiều thứ mới mẻ chưa bao giờ có, có cơ hội kết thêm nhiều bạn mới, đi du lịch tìm hiểu văn hóa với giá rẻ hơn còn người dân thì có nguồn thu nhập từ việc cho thuê homestay, làm đồ ăn và quan trọng nhất là họ nhận thức được tiềm năng từ việc phát triển du lịch để có kế hoạch đầu tư nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cho xứng đáng.
Thứ hai là lãi dành cho VEO. Lãi đó để duy trì sự tồn tại của tổ chức này ngày này qua ngày khác, là tiền phát triển và lan tỏa hình ảnh của nó tới tất cả mọi người, là lương của những người đang điều hành tổ chức này sống bền bỉ, là lương của team dự án ngày đêm khảo sát xây dựng các dự án cần hỗ trợ và lịch trình chuyến đi, là lương của team marketing, lương của team content, lương của team chăm sóc khách hàng, lương dành cho chính các bạn cộng tác viên hỗ trợ. VEO ngày hôm nay là kết quả của một quá trình lao động cố gắng, lấy mình nuôi mình chứ không có khái niệm xin trợ cấp từ các doanh nghiệp. Chúng mình không vẽ ra để làm tiền các bạn TNV, nhưng đôi khi thật khó để thay đổi một quan niệm đã cũ. Có lẽ, giờ là lúc.
Xin trích một đoạn của cô Naomi Enevoldson- một doanh nhân xã hội tại Úc (nguyên văn):
“In other words, while charity uses donor funds to buy food to ease the poor’s hunger, albeit only temporarily, social entrepreneurship uses its funds to make a lasting social impact, creating instructional programs that teach the poor how to grow their own food so that they can take care of themselves in the long run. It can also set up a social entrepreneurial model to provide nutrition through developing a citizen base.”