Mới sáng ra đã góp nhặt được một câu chuyện con con cho tụi nhỏ và cả tụi mình nè Lan Vien Phan

Mới sáng ra đã góp nhặt được một câu chuyện con con cho tụi nhỏ và cả tụi mình nè Lan Vien Phan
CON NGƯỜI KHÔNG AI HOÀN HẢO, BIẾT NHÌN NHẬN ĐIỂM YẾU CỦA BẢN THÂN VÀ VƯỢT QUA NÓ CŨNG LÀ THÀNH CÔNG
Trong một khu rừng nọ có một con hổ, một con rắn và một con thỏ. Một hôm, nhìn thấy hổ đang ngủ say bên cạnh rắn, thỏ nghĩ bụng: “Ôi, lỡ rắn cắn chết bác hổ thì sao? Mình phải đánh thức bác hổ dậy mới được”.
Nghĩ là làm, thỏ tuy run sợ nhưng vẫn cố nắm đuôi hổ giật mạnh.
– Kẻ nào dám cả gan đánh thức ta dậy? – Hổ gầm lên.
– Xin bác thứ lỗi cho em. Em nhìn thấy rắn bên cạnh sợ nó cắn bác nên mới giật để báo hiệu cho bác ạ! – Thỏ nhẹ giọng đáp.
Hổ ngoảnh lại, giật mình khi nhìn thấy con rắn lục đang nhe nanh dưới đất. Hổ gầm lên một tiếng và rắn đã bỏ chạy đi chỗ khác.
Sau đó, con hổ quay ra nói với thỏ: “Chú mày dũng cảm và hào hiệp lắm. Từ nay chúng ta là bạn bè của nhau và ta sẽ đứng ra bảo vệ cho chú mày. Bây giờ chú mày có thể sống thoải mái trong khu rừng này mà không sợ bất cứ ai cả”.
Thỏ nghe xong lấy làm sung sướng và hãnh diện lắm.
Nhưng bất thình lình, một con cáo từ bụi cây ló đầu ra. Thỏ giật mình ba chân bốn cẳng bỏ chạy, nhanh như gió. Hổ lấy làm ngạc nhiên, lắc đầu không hiểu.
Đến chiều tối gặp lại thỏ, hổ mới hỏi: “Cớ sao chú mày lại bỏ chạy?”
Thỏ đáp: “Em nhìn thấy cáo nên sợ quá ạ!”
“Nhưng đã có ta ở bên cạnh. Ta đã hứa sẽ bảo vệ chú mày rồi mà. Chú mày không tin ta chắc? Hay chú mày nghĩ rằng cái con cáo ấy mạnh hơn ta?” – Hổ chất vấn.
Thỏ run rẩy trả lời: “Không ạ, em biết là bác mạnh hơn cáo”.
“Thế tại sao chú mày vẫn bỏ chạy? Chú mày không coi ta ra gì?” – Hổ tiếp tục chất vấn.
“Đó là thói quen và cũng là điểm yếu của họ thỏ nhà em. Chúng em không ngừng bỏ chạy khi thấy có kẻ nào mạnh hơn mình dù đã được bảo vệ” – Thỏ trả lời.
* Bài học cuộc sống:
Trong cuộc sống cũng vậy, con người ai cũng có điểm yếu và những nỗi sợ hãi khác nhau. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng biết thừa nhận điểm yếu của mình để khắc phục và vươn lên. Đã bao nhiêu lần bạn cố gắng đổ lỗi cho tất cả mọi người… về những khiếm khuyết của bản thân, trong khi thực tế bạn không đủ can đảm để đối mặt?
Mỗi người khi đối diện với những khiếm khuyết của bản thân, nên học cách chấp nhận sự không hoàn hảo ấy và đồng thời cần biết vươn đến những điều tốt đẹp. Hay nói cách khác, chúng ta cần học cách hiểu về bản thân, biết điểm mạnh, điểm yếu của chính mình để tự hoàn thiện, để làm nên một “ta” ngày càng tốt đẹp hơn.
– ST –
Chia sẻ từ FB của dịch giả Uông Xuân Vy
*******************