Nha Trang yên bình nay đã không còn yên bình nữa

Nha Trang yên bình nay đã không còn yên bình nữa!
“Khu nhà giàu” Vĩnh Điềm Trung đầy tiếng ca thán vì ngập. Dân quê thì cứ trách ông trời sao qua 23/10 rồi mà còn mưa. Đám ruộng đã sạ (gieo) 3 lần, lần nào cũng bị nước cuốn trôi. Ra đồng, đi đâu người ta cũng nói với nhau, bao giờ hồ Suối Dầu hết xả để sạ vụ 3.
Hôm rồi mắc kẹt ở Nha Trang. Đường về nhà chỉ có 10 cây số nhưng mà sao quá xa. Đi 23/10 thì ngập, chạy ra 2/4 cũng ngập, vào Cam Ranh càng ngập. Đi đường Lương Sơn thì hai bên đường chỉ thấy tan hoang, mặt đường nứt toác, nhà cửa bị cuốn trôi, đến cây cầu cũng gãy. Đâu đâu cũng thấy đá, đất, bùn đỏ, nước, và rác.
Nhưng như thế vẫn còn chưa đủ. Hồi giờ lũ lụt chết người chỉ nghe đâu đó ngoài miền bắc Trung bộ xa xôi. Bây giờ những cái tin sao mà gần quá: một đứa nhỏ bên Diên Sơn đi học về bị nước cuốn, rồi một đứa nữa ở Khánh Vĩnh ra sông giặt đồ bị nước cuốn, may mà bám được vào khúc gỗ trôi sông rồi được cứu. Hôm nay thì nghe cái tin lở núi chết người. Có nhà hai mẹ con, hai bà cháu cùng chết. Đâu đâu cũng một không khí tang thương!
Mưa lũ là chuyện của trời, nhưng phá rừng và xả lũ lại là chuyện của người, hay nói rõ hơn, là của một nhóm người. Hôm thì “17 thủy điện miền Trung đồng loạt xả lũ”, lúc thì tiến sĩ đăng đàn “thủy điện là nạn nhân”. Rất nhiều người đã lên tiếng, họ đòi “đặt một câu hỏi khó” là chúng ta có làm thủy điện bằng mọi giá, xả lũ bằng mọi giá hay không?
Hay ung thư, tai nạn giao thông vẫn còn chưa đủ?
#Hãyđặtmộtcâuhỏi khó hơn đi!