Review Pháo đài Osaka

🐾Ngày 6: Osaka: Pháo đài Osaka

 Các pháo đài như Himeiji, Nijo, Osaka hay được gọi là lâu đài (castle) nhưng mình thích gọi là pháo đài hơn vì đó đều là các tòa thành của các vị tướng Mạc phủ – đại diện cho 1 thời kì chiến tranh cát cứ liên miên ở Nhật. Kết cấu của thành Osaka chính là ví dụ huy hoàng nhất của “vòng xoáy ốc” mà chúng ta vẫn hay tự hào về Cổ Loa, nhưng “ốc” của nhà người ta là ốc đá, to cao lừng lững. Pháo đài Osaka đã cháy vài lần, trên đường đi vào đều có tranh vẽ ghi lại, nhưng ấn tượng nhất là những tảng đá nguyên khối mà tới giờ người ta vẫn chưa lí giải được chính xác người Nhật xưa làm thế nào để dựng nên thành lũy.

 Bao quanh lâu đài Osaka là khuôn viên rộng lớn với cây cỏ rất đẹp và thơ mộng. Đặc biệt bạn nào có thời gian nên ghé khu Expo 70 – nơi chứa “Time capsule” (Hầm thời gian), một hầm thép chôn sâu dưới lòng đất, có thể chống chọi với cả sức phá hủy của bom nguyên tử, cất giữ những di tích minh chứng cho nền văn minh của nhân loại. Cũng có thể thăm khu vườn Nishinomaru, trồng rất nhiều cây anh đào, nhưng vào đây phải mất phí thêm. Độc giả có thể xem thêm các bài viết thú vị về Du lịch tại link sau đây::  http://blogdulichkhampha.com/review-cach-di-chuyen-trong-trung-tam-bangkok/

 Trong các tầng của lâu đài chính (cũng mất phí tham quan) lưu giữ di tích của các vị lãnh chúa chủ nhân và các di vật chiến tranh như chiến giáp (một số bộ có lông gấu, răng gấu… biểu dương chiến tích và sức mạnh của chủ nhân). Tầng áp mái có một loạt màn hình nhỏ chiếu phim nổi, tái hiện lại sống động hình ảnh của lâu đài thời xa xưa và phong tục, tập quán của người dân. Xung quanh cũng có các bức tranh cổ về những cuộc chiến đẫm máu liên quan tới lâu đài và lịch sử quanh xoay quanh cuộc chiến đó.

 Từ pháo đài Osaka, nhà mình tiếp tục hành trình tới khu Tempozan – cảng Osaka. Ở cảng thì tất nhiên có cảnh tàu bè, và cả thuyền buồm giống trong cướp biển Caribbean.

 Khi nhà mình tới thì khu này đang có triển lãm Dinosaur Expo, đúng gu của trai trẻ nên mất tới gần 2 tiếng lang thang ngắm xương khủng long (hàng khảo cổ “xịn” đưa từ bảo tàng Anh sang, chính là mấy bộ xương trong phim “Night at the Museum”). Có cả các mẫu vật răng khủng long, hóa thạch hổ phách, hóa thạch đá và bản mô phỏng tiếng của khủng long, kèm theo giới thiệu về quy trình và hiện trạng của ngành khảo cổ học.

 Đối diện triển lãm là Thủy cung Osaka – đây mới là mục đích chính của nhà mình. Là một trong những thủy cung lớn nhất thế giới, theo mình Osaka là thủy cung độc đáo nhất so với các thủy cung ở Thái, Sing và cả các điểm khác ở Nhật. Trước hết ở phối cảnh hoàn toàn mô phỏng một khu rừng “mở” từ cổng vào, chứ không phải hộp kín như các thủy cung khác. Tiếp nữa là có rất nhiều loại cá mập chứ không loanh quanh ở cá mập trắng, cá mập đầu búa. Đương nhiên ấn tượng nhất vẫn là các chú cá mập voi – loài cá mập to nhất ngày nay. Theo giờ, sẽ có các show biểu diễn của cá heo, sư tử biển… kéo dài khoảng 30′. Ăn chơi nhất, có cả một phòng băng to tướng cho các sinh vật vùng cực, vụ này ở Sing mình cũng chưa thấy. Ở lối ra có thêm một số trò giải trí tặng kèm như vớt sứa, sờ lưng cá đuối, kí tên lên tường lưu niệm…

 Kế bên thủy cung là Legoland Osaka, không hoành tráng như Legoland Malaysia nhưng chơi cũng khá vui, phải cái toàn trẻ con Nhật nên cũng hơi ngại.

 Đã trót thì trét, cố nốt cái vòng quay khổng lồ cho đủ bộ vui chơi ở Tempozan. Mời độc giả xem thêm các bài review mới nhất về: lịch trình chiang mai