Tại Sao Tôi Yêu Karate Do

Tại Sao Tôi Yêu Karate Do
Năm 1429, sau khi nắm được quyền kiểm soát với đảo Okianawa, để ngăn chặn âm mưu nổi loạn, vua Sho Hashi không cho phép người dân được sở hữu vũ khí. Quy định này buộc nông dân phải rèn luyện để biến cơ bắp thành một bộ áo giáp bảo vệ nội tạng, cạnh tay, cạnh chân, nắm đấm, đầu gối, cùi chỏ… thành những vũ khí có sẵn bên người. Môn võ lúc bấy giờ được gọi là Kempo.
Tới đầu thế kỷ 17, dưới sự bảo hộ của đế quốc Nhật, dân đảo Okinawa chịu sự áp bức hà khắc của quân đội Samurai. Đây là đội quân với những chiến binh Samurai nổi tiếng vì tinh thần quả cảm và kỹ thuật chiến đấu thượng thừa. Tương truyền người nào chỉ cần thấy võ sĩ Samurai chạm vào chuôi kiếm là coi như đã mất mạng vì tốc độ ra đòn của họ chỉ như chớp mắt. Để chống lại một kẻ thù quá mạnh như thế, người dân ở đảo phát triển môn võ với tiêu chí: “Hạ thủ bằng một đòn.” Điều này giải thích đặc trưng cương mãnh, thực dụng và hiệu quả của Karate. Mỗi một đòn phát ra đều có thể khiến đối phương gục ngã.
Môn võ Kempo còn được gọi là Okinawa-té. Chữ Té trong tiếng Nhật có nghĩa là Tay, nghĩa là môn võ chiến đấu bằng tay không của đảo Okinawa. Cách gọi ngắn hơn là ToTe, nghĩa là bàn tay thần diệu.
Lời trích sau đây trong một cuốn sách cổ theo tôi là vô cùng quý giá đối với những người yêu Karate và là lời vàng ngọc với những người đã tập lâu năm, đã có nhiều suy ngẫm về Karate. Xin cảm ơn người anh em nào đã bỏ công biên dịch. Nếu có duyên, tôi rất vinh dự được làm quen, giao lưu thân tình như một huynh đệ đồng môn lâu năm. Tất nhiên, rượu phải ngon để tương xứng với quý nhân:
“Nghệ thuật này sẽ chỉ được sử dụng để cứu người chứ không nhằm làm hại ai. Kẻ nào có được nhân tính trong lòng sẽ được vinh dự gia nhập môn phái chúng ta.
Nghệ thuật này bao gồm lớp bề mặt và các lớp nằm sâu bên dưới. Để có thể đạt được các kĩ năng và sự hoàn thiện thực sự, ngườI học phải thiết lập được những mối ràng buộc chặt chẽ với lời dạy bảo. Những võ sinh lười biếng sẽ gặp nhiều khó khăn trở ngại.
Hãy đặc biệt chú ý đến tốc độ, cần ghi nhớ việc giao đấu không phảI là trò chơi. Mỗi khi nhận ra địch thủ bị hở bộ hoặc sơ ý, đừng để lỡ dịp may và xông vào tấn công ngay. Vấn đề chính là phải biết tấn công xen vớI lùi. Các động tác của 2 tay phải giống như đôi bướm đang vờn cánh bay, trong khi đôi chân phảI giống như móc câu của người ngư phủ lành nghề.
Phải có sức mạnh và sự nhanh nhẹn của hổ hoặc sói. Phải có tính dã man của hổ dữ, đó là những gì phảI được thể hiện trong một trận đấu.
Hãy tìm cách làm chủ sức lực, nắm vững nguyên lý về mối tương quan cương nhu, giữa thực và giả. Cương biến thành nhu, nhu thành cương, trong trường hợp cương bị phong bế thì nhu sẽ xuất hiện.
Thân lắc từ phía này sang phía khác. Chân xoay nhanh dẫn chân theo và ngươi sẽ đi qua được ngàn chông. Nhưng ngươi sẽ không nắm được các quy luật tấn công nếu ngươi chỉ sử dụng nhưng giác quan bình thường mà thôi.”
Tôi yêu Karate Do vì triết lý rõ ràng, thẳng thắn. Nếu bạn có thể phát ra một đòn đầy mãnh lực, đối thủ bắt buộc phải đỡ. Võ sư huyền thoại Mas Oyama, người bằng tay không đã hạ sát 52 con bò tót, là người có một cú đấm khủng khiếp. Ông đấm vào sườn đối thủ. Nếu đối thủ không đỡ được, anh ta sẽ gẫy xương sườn. Nếu đỡ, anh ta sẽ bị gẫy tay. Người của Karate là người của khổ luyện, thực chiến, không hoa mỹ bằng lời nói mà sức mạnh, kỹ thuật ra đòn đủ để thể hiện sự công phu đã đạt được.
Tôi mong các học viên của Chau Doan Karate Do học thuộc lòng những lời dạy trên của tiền nhân. Chỉ vài lời mà ẩn chứa những nguyên lý cơ bản của Karate Do.
Mỗi khi nói tới tinh thần mạnh mẽ của võ thuật, tôi luôn nhớ tới người anh trai, người thầy của mình, thầy Đoàn Đình Long, nếu như thầy Long, một bệnh nhân mổ tim ba lần vẫn có thể theo đuổi và lập được nhều kì tích võ thuật thì hầu hết chúng ta cũng có thể vượt qua bệnh tật của mình để theo đuổi niềm đam mê, theo đuổi nghệ thuật đã được hun đúc hàng trăm năm qua máu, mồ hôi của những bậc tiền nhân.
Chau Doan Karate Do