Thú thực tôi không biết đi chơi

Thú thực tôi không biết đi chơi….
Điều này có vẻ vô lý, hoặc như tôi đang nói dối, nhưng sau rất nhiều năm tự quan sát mình thì đó là sự thật! Cũng không phải tôi muốn khoe mình là kẻ chăm chỉ, mẫn cán (thề luôn), tôi chỉ băn khoăn và chưa biết cái gọi là "đi chơi" phải như thế nào mới đúng. Mặc 1 bộ quần áo phượt rồi cưỡi con xe nghe ré tai à?
Bọn trẻ miền núi chúng tôi lớn lên như cây cỏ, vui chơi như con sáo ngoài đồng, làm việc như con nghé theo cha mẹ… nghĩa là cái cách hưởng thụ của cuộc sống thật tự nhiên: lên nương cuốc đất cũng có thể chơi, xuống ruộng cày bừa cũng có thể chơi, vào rừng lấy củi cũng có thể chơi…
Tôi chỉ nhớ khi đủ lớn thì lúc nào cũng phải lao động đúng như lời bác Hồ dạy: tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình. Nôm na một ngày của thời thơ ấu như sau: sáng đi học, chiều thả bò lên rừng, trong lúc bò gặp cỏ thì chặt một bó củi nhỏ vừa sức để chiều đem về nhà, ăn tối xong, nếu là mùa ngô thì giúp cha mẹ tách hạt, nếu là mùa lúa thì giúp xay lúa, nếu là mùa thuốc lá thì giúp trông lò sấy… Tức là lúc nào cũng có việc, vừa làm vừa chơi…
Thế nên cái khái niệm: ngày nghỉ, mùa du lịch, hoặc đi chơi… một cách tách biệt nó không tồn tại trong tư duy của tôi.
Sau này, khi về thành phố tôi mới có ý niệm rõ ràng là ngày chủ nhật – một cái ngày người ta nghỉ hẳn và đi chơi. Thời sinh viên thì thấy cái ngày đó thừa thãi vô cùng, chả biết làm gì, chỉ lang thang sang các trường khác gặp bạn bè hoặc nằm lỳ trong phòng đọc sách vẽ vời gì đó…
Khi có gia đình, cũng biết ngày nghỉ thì dẫn con đi chơi… đi thế thôi nhưng tôi không thấy hào hứng gì. Còn nhớ khi bé Sa trừng 4 tuổi, nó bi bô hỏi tôi: hè năm nay bố cho con đi biển nghịch cát nhé? (vì hè năm trước lúc 3 tuổi nó được theo ông ngoại đi biển), tôi ừ à rồi dẫn nó ra chợ Hà Đông chơi, thấy đống cát người ta để đó tôi chỉ cho Sa rồi bẩu: đấy cát đấy, chơi đi… Con bé cười tít mắt rồi cũng ngồi nghịch được cả buổi chiều chủ nhật.
Chuyến đi chơi xa nhất, dài nhất của tôi cho đến bây giờ là Châu Âu. Về mặt cảm giác: hưng phấn, tò mò, hồi hộp… là có thật. Nhưng khi đặt chân vào miền đất mình đã mơ về nó từ lâu thì thấy cảm giác cũng bình thường. Và thú thực cũng không đến nỗi choáng váng, hoặc quá hưng phấn như tưởng tượng. Cũng nhà đấy, đường đấy, xe đấy… kể cả những nơi vô cùng nổi tiếng thì cũng vậy… Tôi tự thấy mình nhàn nhạt, lạnh lùng, đôi khi hoang mang về mặt cảm giác. Tức là thấy lạ lùng với chính bản thân mình.
Chi khi đi qua nông thôn Châu Âu thì hưng phấn thật sự, thấy nó đẹp thật sự, muốn lưu lại thật lâu… nhưng khổ nỗi những người quen biết của tôi ở đó lại cứ lên "chương trình" đến những nơi đông đúc, khu du lịch. Tôi không dám từ chối, cũng không tỏ ra chán nản, nhưng thực trong lòng thì không thích… Tôi cứ đi vậy, nhìn vậy, lếch thếch theo mọi người… Trong lòng thấy hết sức bình thường, lạ vô cùng!
Bây giờ ở nhà cũng vậy, cứ chủ nhật thì vợ con lại rủ đi chơi, cơ bản là tôi từ chối, ở nhà làm những việc mình thích. Cái khái niệm đi chơi của tôi hình như bất bình thường… Đang ngẫm xem nó là thế nào, có thể cái kiểu vừa chơi vừa làm từ xa xưa ấy nó ngấm quá sâu vào gien của mình mất rồi, thế nên nếu bẩu kỳ nghỉ này đi đâu đó thì tôi thấy lạ lạ, dù cũng đi nhưng nói thật lòng là chả thấy phê pha gì… Thế mới kỳ cục!
Mọi người xem thêm thông tin 1 số sản phẩm tại: wetrek.vn/thuong-hieu/giay-xuat-khau.htm

35 thoughts on “Thú thực tôi không biết đi chơi

 1. Dieu NguyenXuan

  Có nhiều cách để đi chơi, để gọi là “giải trí”. Nhưng nếu mỗi lần đi chơi đâu đó mà ta có được một bài học, có thêm được nhận thức thì đó là cuộc đi chơi có ích! Trẻ thơ thường đi chơi để vui thỏa thích, còn A.S thì giống Tôi: Không muốn mất đi những quãng thời gian quý báu cho những gì vô ích!

 2. Nhung Hoàng

  Thích cách viết mộc mạc của anh. Vì thấy 1 phần tuổi thơ mình ở đấy.

 3. Khoa Tran Minh

  Vừa làm vừa chơi mà nhìn thấy kết quả của việc làm và có cảm xúc hứng thú với chơi trong lúc làm lâu dần đã tạo thành thói quen từ thủa nhỏ ! Vì vậy thích và yêu lao động cũng từ nhỏ – một tính cách tốt.
  Quen với đồng nội, phóng khoáng và có vẻ đẹp “g…

 4. Phan Huyền Thư

  Có vác màu đi khắp thế giới để vẽ với tôi không hay cứ phải trùm chăn ở góc giường để “tối tác” Hoàng A Sáng?

 5. Thu Tran

  Quả thực mình cũng ko thích đi chơi giống mọi ng. Mình thấy nó ko làm mình thích thú. Thà vào khu dân cư sinh sống hơn là đến chỗ vui chơi giải trí. Mục đích đi xem bảo tàng thì đúng hơn.

 6. Anh Tu Truong

  Ở châu Âu nếu vào các khu phố cổ bạn sẽ “chạm” vào thời gian, còn lên núi, vào rừng hay ra cánh đồng bạn sẽ chạm vào bầu trời và… mặt đất!

 7. Đặng Tiến

  Lần sau có đi châu Âu thì mang theo bao tải ngô, vừa đi chơi vừa tách hạt, sẽ thú vị đấy. :))
  Vui vậy thôi, nhưng mình tin cảm giác Hoàng A Sáng viết là thực (mặc dù đọc có vẻ hơi tếu). Mà cũng chẳng phải ở miền núi hay nông thôn gì, mình ở tp nhưng cũng có cảm giác ấy!

 8. Hứa Hoàng Sơn

  Cháu đọc được ở đâu đó câu.
  “Du lịch chỉ là đi từ nơi mình chán sống đến nơi người khác chán sống “
  Cháu cũng đi nhiều nhưng vẫn cảm giác thấy thiếu thiếu cái gì gì đấy !

 9. Khánh An

  Ờ, cứ trời se lạnh, đi chăn bò trong rừng mà ngủ quên trên tảng đá nào đó nó mới phê pha bác ợ.

 10. Thanh Loan

  Chả có gì kì cục, đến 1 đứa thích đi chơi như em còn phát hiện ra chơi hoá ra cũng chán nữa là… Sống đúng kiểu mình thích nó mới thú anh nhở

 11. Bầu Trời Xanh

  Chả bù cho em, cứ nói đến đi chơi là mắt đã hấp háy, cho dù sau đó cuộc đi chơi có như mình mong đợi không, chắc tính cũng hơi hóng hớt , hi hi

 12. Mai Luu Thanh

  Lên CB đi chơi là đỉnh nhất có bạn-cảnh đẹp-có rượu-có đồ nhắm ngon…ha…ha

 13. Minh Anh

  Thưa với bác là bác có một tuổi thơ quá ư mĩ mãn rồi ạ. Thiếu chút vật chất nhưng dư thừa những xúc cảm và chính những xúc cảm đó giờ mới cho ra những bức tranh đẹp. Tụi trẻ giờ mới thiếu hụt đủ bề, ngoài ăn ngon mặc đẹp thì chúng có gì đâu. Đến như em cứ sểnh ra lại mon men lên rừng hòng lấy tí cảm xúc mang nó về TP để tiếp tục sống và cống hiến.
  Em nói thế có phải ko ạ

 14. Tuyết Nguyễn

  Chắc anh Hoàng A Sáng thích gần gũi với thiên nhiên? Em tuy sinh ở phố nhưng cũng không thích ở những nơi đông đúc, nhiều nhà cửa. Lên núi, vào rừng mới thấy như về nhà. hi..hi

  1. Hoang Anh Bui

   Hoàng A Sáng nên e chẳng bao giờ có ý định vượt biên, nhưng luôn muốn con cái khác mình.

  2. Hoàng A Sáng

   Hoang Anh Bui không đến nỗi tuột cảm xúc chỉ thấy nó bình thường và lần sau cũng chả muốn đi nữa kiểu thế

  3. Hoang Anh Bui

   Chẳng hiểu nữa a ah. Thường trước khi đi thì rất hào hứng nhưng đến nơi rồi thì lại tuột hết cảm xúc, thấy chẳng đâu bằng cái ổ rơm nhà mình.

  1. Đỗ Bích Thúy

   Thuỵ Anh nhớ dẫn A Sáng đến vùng nào mà người ta nuôi trâu nuôi bò ấy. Ông này đi đâu cũng phải nghiên cứu xem trâu bò ở đấy nó ăn gì :)))

  2. Nguyễn Thụy Anh

   Tớ cũng thích lang thang ngóc ngách các miền quê. Làng quê Nga nhiều góc hay và còn hoang sơ, ko đẹp chỉn chu ấm áp xinh xinh như châu Âu mà đẹp theo kiểu mộc mộc và xiêu vẹo. 🙂

 15. Diệu Hương

  Đúng đấy. Chơi cũng vẫn cứ bình thường, chẳng hiểu sao không náo nức như mọi người. Và khi về cũng như khi khởi hành như nhau cả.

  1. Diệu Hương

   Thật đấy. Chị cũng tự thấy mình sao sao nhưng thấy e bình thường như thế tức là chị cũng… bình thường.
   Có những chuyến chơi rất xa hay chỉ là dã ngoại cũng thấy mình như không thuộc về “chơi”, lúc ở nhà vẫn “chơi” nên nó thế hay sao í

Comments are closed.