Trường Đại học Y khoa lâu đời nhất thế giới còn hoạt động là ở đâu

Trường Đại học Y khoa lâu đời nhất thế giới còn hoạt động là ở đâu?
Đó là tại thành phố Montpellier, trạm dừng chân cuối cùng trong hành trình của chúng tôi! Nhắc đến Montpellier, nhiều người biết đây là thành phố của các trường đại học và sinh viên chiếm đến 1/4 dân số, nhưng ít ai biết nơi đây có trường Đại học Y khoa xưa nhất quả đất còn đào tạo!
Nếu xét chung về tuổi thọ các trường Y thì đại học Montpellier 1 sinh năm 1181, già thứ 3 trên thế giới, sau trường Queen Mary ở Anh (1123) và trường đại học Bologna ở Ý(1088), tuy nhiên 2 “anh” kia đã ngưng cống hiến nên có thể xem như Montpellier là “già làng” hiện nay trong giới đào tạo y khoa của hành tinh này!
Bởi vậy, dù đến đây đã là chiều muộn, tranh thủ thời gian ngắn ngủi trước khi lên tàu tối về Paris, mình đã phải săn lùng cho bằng được ngôi trường này, kiểu như là “về nguồn” ah! Lội bộ qua các dãy phố dài ngoằn ngoèo và những quảng trường rộng lớn đầy ắp các hoạt động sôi nổi của giới trẻ, chen chúc trong lễ hội hoá trang đột xuất, leo ngược con dốc cao thiệt cao, cuối cùng mình cũng thấy được những mái vòm huyền thoại của ngôi trường này, chộp được tấm hình “thần thánh”, sờ được các bức tường lịch sử xong là mình đua ngay về ga! May mà vừa kịp giờ lên tàu, đúng là “tổ đãi”!!!
Link: http://www.bestmedicaldegrees.com/30-of-the-oldest-medical…/

3 thoughts on “Trường Đại học Y khoa lâu đời nhất thế giới còn hoạt động là ở đâu

Comments are closed.