Tuổi trẻ vui chơi tận hưởng hay khởi nghiệp

Tuổi trẻ vui chơi tận hưởng hay khởi nghiệp?
Có lẽ câu hỏi tôi thường được nghe nhiều nhất chính là “Sao còn nhỏ mà làm lắm thế? Không dành tuổi trẻ cho những khám phá cuộc sống mà lại chọn ngay con đường dấn thân khởi nghiệp khi còn quá trẻ thế này”?
Vâng….
Một cô gái 24 tuổi, thay vì chọn cho mình những khoản khắt được sống với tuổi trẻ và những mơ mộng, nhưng tôi lại chọn cho mình con đường dấn thân vào khởi nghiệp với những đam mê của riêng mình. Bởi tôi tin mỗi người sinh ra đều có một sứ mệnh và một con đường để đi. Có thể dài hoặc ngắn, có thể nhanh hoặc chậm nhưng đó đều là những gì mà chúng ta mong muốn thực hiện nó.
Trải qua khá nhiều giai đoạn trong quá trình khởi nghiệp của mình, nhưng đến lúc này Doctor A chính là câu chuyện về một ước mơ có thật của tôi bắt nguồn từ một nhận thức xã hội ngày càng thiếu “lòng tin” vào những sản phẩm dược mỹ phẩm Việt Nam.
Tôi đã bắt tay vào nghiên cứu rất nhiều, đọc không biết bao nhiêu tài liệu, sách báo, đi gặp những người am hiểu trong ngành để học hỏi. Như một luật hấp dẫn, càng tiềm hiểu tôi lại càng thấy các nguồn tài nguyên của ngành dược nước mình vô cùng phong phú và đặt biệt, nó thôi thúc tôi phải làm và dấn thân vào nó dẫu tôi biết việc này có muôn vàn khó khăn và đòi hỏi sự đầu tư rất lớn.
Những chuyến đi chơi dành cho tuổi trẻ của tôi thưa thớt dần, thay vào đó là những cuộc họp, những cuộc hội thảo, những buổi nghiên cứu liên tục để chuẩn bị cho một sứ mệnh mới mà tôi tin rằng Doctor A có thể làm thay đổi nhận thức về ngành dược mỹ phẩm Việt Nam.
Tôi vẫn đủ nhận thức con đường tôi đi là những chông gai và khó khăn, nhưng nó không đủ để làm chùn bước chân của tôi, thay vào đó tôi thấy mình may mắn khi có cơ hội được thử thách lớn với chính bản thân mình.
Vậy nên, nếu có người hỏi tôi: Tuổi trẻ nên vui chơi tận hưởng hay khởi nghiệp? Tôi cũng sẽ luôn chọn khởi nghiệp. Bởi vì, đối với tôi, chúng ta chỉ có 1 thanh xuân để cố gắng, để làm việc, để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm cho mình và để tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Để sau khi về già, nếu mình chẳng thể là một tấm gương lớn, chẳng thể tạo dấu ấn của riêng mình thì ít nhất mình vẫn luôn tự hào về một tuổi trẻ đầy nỗ lực, dám nghĩ, dám làm.
Nếu không phải bây giờ mình làm thì là bao giờ? Thất bại cũng được, thành công thì quá tuyệt vời quan trọng là mình có dám hay không? Làm hay không làm, được hay mất vẫn luôn là sự lựa chọn và chỉ có chính mình mới có được đáp án.
Adam Khoo đã từng nói: “Thành công không phải là một yếu tố bẩm sinh mà là kết quả của một quá trình nỗ lực”. Khởi nghiệp là cả một con đường dài và không bao giờ là dễ dàng cả. Đó là cả một sự nỗ lực bền bỉ vượt sóng gió, luôn sẵn sàng đón nhận những khó khăn. Tôi biết, Tôi chấp nhận điều đó và chuẩn bị tâm lý cho mình.
Vậy nên, nếu tuổi trẻ của bạn lựa chọn con đường khởi nghiệp như tôi thì hãy cứ tin là muôn vàn khó khăn sẽ vây quanh bạn NHƯNG bạn sẽ đổi được sự thú vị và ý nghĩa của cuộc sống được làm những điều mình thích và vượt qua chính bạn. Hãy chuẩn bị thật kỹ, xác định tâm lý vững chắc, học hỏi thật nhiều chứ đừng chạy theo phong trào các bạn nhé.
Nguyễn Tường An
Chairman Doctor A
See Translation