Vào xẩm tối qua (14

Vào xẩm tối qua (14.5), ông Lê Văn Phụng (33 tuổi) trú tại Mũi Né, khi đang đi lưới trên biển đã phát hiện xác một Cá Voi (13m x 2,8m) ước chừng 15 tấn đang trôi dạt tại vùng biển Bình Thuận, cách Mũi Né 17 hải lý về phía Tây Nam.
Mọi người đã đưa Cá Voi và bờ, và trưa nay ngư dân làng chài – Vạn Bình An, P. Mũi Né đã chôn cất theo nghi lễ.
– Dân vạn chài có tín ngưỡng thờ cá Ông (cá voi, cá heo, cá nhà táng…) và cho rằng đây là các vị thần Nam Hải thường giúp đỡ và phù hộ cho người làm nghề trên biển bình an! #nguoibinhthuan.

18 thoughts on “Vào xẩm tối qua (14

 1. Nguyen Duy Phong

  Sao lại chôn vội thế kia, không lấy mẫu điều tra nguyên nhân chết ?

 2. Kẻ Ít Nói

  chết do đến tuổi chết hoặc ngộp chết, hoặc bị trúng cái gì đó khác chất độc mà chết

 3. Khôi Đoàn Ngọc

  Năm 2015, 1 con cá heo lạc vào cửa biển Thạch Bi, dân chài dìu cá lên mặt nước rồi đưa vào đền, cho cá thở ngáp ngáp chờ chết. Hôm đó mình chứng kiến tại nơi, có gọi điện thoại các nơi nhờ can thiệp nhưng các cụ vẫn bảo rằng … chờ cho ông chết. Mặc dù lớp thanh niên trong làng đồng thanh phản đối các cụ vẫn bình thản. Ngẫm nghĩ có bao nhiêu cá voi, cá heo chết dạt bờ miền Trung, còn ngoài ra cá chưa chết do mắc cạn nhưng ngư dân vẫn phấn khởi đưa vào đền thờ. Riêng tôi vẫn chưa hết ám ảnh con cá heo nằm chờ chết trên bàn thờ ở cửa biển Thạch Bi, xung quanh có nhiều người cầm nhang khấn vái.

 4. Võ Minh Tuấn

  Đúng là đau lòng con cá heo hôm đó.
  Nhưng mấy bác nói là dắt ra ở ngoài lạch sóng để cá bơi đi nhưng cá không chịu mà bơi vô bờ, các bác đành chịu nên đưa vào tẩm lịm luôn mà chú.
  Ở Ls mà cá vô thì ngư dân mừng lắm, cứ ra bãi biển đợi khi nào cá đuối sức dạc vào bờ là đưa vào ngay thôi.

  1. Khôi Đoàn Ngọc

   Các Cụ nói thế thôi, chứ chú có hỏi thanh niên trong làng bảo rằng không có vậy.

 5. Nguyễn Mạnh Linh

  Quê tui miền biển, tui dc nghe các lão ngư kể rằng: khi ghe cá ngư dân bị bão thì hay gặp cá Voi (cá ông) dựa vào mạng ghe, nhờ vậy mà ghe k bị sóng đánh chìm. Ng dân thờ cá Voi là vậy.

  1. Đỗ Duy Bảo

   K có thật đâu bạn . Chỉ là lời kể chuyền miệng để nâng cao đức tin thôi

 6. Tho Ngo

  Dân mình kiến thức còn hạn hẹp… nếu con cá nó chết thờ cúng thì thôi thì cứ coi như tín ngưỡng dân gian ..còn nó như bạn nói thì thôi po tay cái đó là giết động vật chứ thờ ôg thờ bà gì… nhiều ôg già bà cả cứ già cậy tuổi trog khi ko biết cái đách gì.. truyền lại cho con cháu đôi khi những kiến thức lạc hậu bậy bạ … haziii

 7. Nguyễn Mạnh Linh

  Sự thật là có đó. Vấn đề là con cá k tự chạy tới dựa vào mạn ghe mà nó cũng đang bị sóng đánh dật dờ, ngư dân gặp may khi ghe dựa vào thân cá.

  Dù sao thì khi thoát nạn ng ta vẫn nhớ ơn con vật đã vô tình cứu mạng, thờ cúng nó cũng là điều tốt thôi.

 8. Luong Nguyen Minh Khang

  Khoa học là con cá voi cũng muốn tựa vào thuyền để nghỉ khi có bão, thế là 2 bên tựa vào nhau vượt qua sóng dữ. Hai bên mang ơn nhau

 9. Phuc Nguyen

  Các bạn nói ở đây thôi nhé. Ở.miền biển mà nói vậy là bầm dập đó. Việc các bạn nói trước đây học Thcs cô cũng nói vậy nhưng còn có khoa học chứng minh ko là chuyện khác.

Comments are closed.